Làm sao để ốp lát gạch trang trí nhà vừa thẩm mỹ vừa khoa học?

Thảo luận trong 'Thiết Kế Ngoại Thất' bắt đầu bởi NMTT90, 10/11/17.

THÔNG BÁO: Không được phạm nội quy diễn đàn.

 1. NMTT90

  NMTT90 Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  7/4/17
  Bài viết:
  77
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Nhân viên kinh doanh
  Nơi ở:
  TPHCM
  Thiên Kê - Ốp lát là quá trình hoàn thiện cuối trong kiến tạo nhà ở, có mục đích để hoàn thiện, làm đẹp lớp bề mặt hay bảo vệ, che phủ cho lớp kết cấu chịu lực cũng như phần khung xương ngôi nhà. nguyên liệu được chọn lựa để ốp, trát, lát phải phục vụ được đòi hỏi công nghệ cũng như yếu tố thẩm mỹ. Bước hoàn thiện này nhập vai trò cần thiết và cũng chiếm một chi phí tương đối to trong tổng chi tiêu cho việc kiến tạo.

  Ốp lát với nhiều đối tượng khác nhau: ốp tường, ốp sàn, ốp trần, ốp mái, ốp sân vườn lối đi, hành lang. Trong sổ tay ý tưởng kỳ này, chúng tôi quy tụ giới thiệu kỹ giai đoạn ốp lát gạch gốm cho sân vườn, cũng như hướng dẫn bạn đọc những bước để tự xây cất công đoạn này mà vẫn hiệu quả và thích mắt.

  [​IMG]

  Có rộng rãi mẫu gạch lát thường thấy cho sàn sân vườn phổ biến như: gạch gốm, gạch xi măng cát ép máy, gạch men, đá xẻ, gạch granite, đá tự nhiên,… Trong đó thì gạch gốm là biện pháp phổ biến ở nước ta, Bởi giá bán thấp, đa dạng thiết kế, kích thước, tính áp dụng cao, đó còn chưa nhắc màu sắc và chất liệu thích hợp với điều kiện khí hậu Nhiệt đới cũng như văn hóa kiến trúc bản địa Việt Nam.

  Gạch gốm có đa dạng mẫu mã, kích thước: vuông 20x20cm, 30x30cm, hình chữ nhật, hình lục giác, hình thoi… mẫu vật liệu này dễ xử lý và cắt xẻ, phục vụ được đòi hỏi thi công và thuận lợi cho công việc xây cất. Nhiều chủng loại thiết kế, đa dạng về cách ốp lát, dòng gạch này ko chỉ thuận lợi lại vừa túi tiền mà còn mang đến hiệu quả thẩm mỹ đáng kể.

  Xem các sản phẩm gạch trang trí đẹp

  Gạch nhập khẩu: http://thienke.vn/gach-nhap-khau-cao-cap-d52.html

  Gạch Kan: http://thienke.vn/nhung-ly-do-ban-nen-su-dung-gach-kan-cho-ngoi-nha-cua-minh-thien-ke-bid26.html

  Nghiên cứu địa hình, sẵn sàng cho bản vẽ kỹ thuật, tính toán nguyên liệu

  [​IMG]

  Bạn sẽ chẳng thể đi đến đâu khi bắt tay vào kiến tạo và hoàn thiện nhà ở nếu như thiếu bản vẽ kỹ thuật. Ở công đoạn ốp nền này cũng vậy, dĩ nhiên bạn ko cần phải chuẩn bị những bản vẽ chi tiết quá phức tạp như các kiến trúc sư chuyên nghiệp, thực tại, bạn cần thực hiện những bước khảo sát tối thiểu với khoảng sân vườn mà mình muốn ốp lát. Hãy hoàn thiện các nghi vấn như:

  - Kích thước (dài x rộng), hình trạng của sân, khoảng sân có bị tù, méo ở góc nào không?

  - Phác thảo mặt bằng đơn giản: định hình, địa điểm các khu vực trong sân vườn: đâu là chỗ cho chòi nghỉ, đâu là chỗ đặt chậu cây, – vườn, hiên, bậc thềm, lối đi… ?

  - Mỗi khu có tác dụng khác biệt có thể áp dụng loại gạch khác biệt không? Hay là đồng nhất?

  - Tính toán sơ qua số lượng, kích thước gạch cần sử dụng: Diện tích S sân : Diện tích S một viên gạch (làm bài toán gần giống nếu như bạn lựa chọn vố số loại gạch có kích thước khác nhau)

  - Tính toán, định hình quy cách ốp gạch. (ốp thẳng hàng, hay ốp chéo, hay ốp tròn,…) qua đó sẽ xác định vị trí đặt viên gạch trước tiên. Điều này phụ thuộc vào quy cách ốp gạch bạn chọn lựa, Tuy nhiên, bạn cần tính toán kỹ lưỡng để hạn chế đầu thừa đuôi thẹo của viên gạch rơi vào khoảng giữa hoặc khoảng dễ nhìn của sân.

  Xử lý lớp nền

  [​IMG]

  - Tạo lớp nền cơ sở, lưu ý cần đầm nền chặt, bền vững và tạo độ bằng phẳng.

  - Trộn vật liệu: lớp vữa lót xi măng cát vàng hoặc đen, chọn xi măng mác 50 hoặc 75 (50-75kg/cm2) - Rải lớp vữa lót đã trộn đều, dùng thước gạt phẳng, chiều dày lớp lót trong khoảng 2 – 3 cm

  Ốp lát đúng kỹ thuật, đúng thứ tự như bản vẽ

  [​IMG]

  - Dựa vào bản vẽ chi tiết để xác định điểm mở đầu lát (viên gạch đầu tiên), cách lát (từ trái qua phải, từ trên xuống dưới, quy luật, màu sắc,… )

  - Căng dây để xác định trục, đường thẳng, địa điểm ốp lát. - Tùy theo bí quyết ốp mà đặt các viên gạch theo đúng cách thức, cách nhau xa hay gần, bình thường để trít mạch, khoảng cách giữa những viên là 1mm - sử dụng búa cao su để điều chỉnh viên gạch và cố định viên gạch với lớp lót xi măng.

  Hoàn thiện, trít mạch, làm sạch

  [​IMG]

  Đây là bước sau cùng sau xây dựng ốp gạch xong. Sau lúc lớp vữa xi măng nền đã khô, những viên gạch đã được cố định, ta bắt tay vào công đoạn trít mạch, hoàn thiện và làm sạch công trình.

  - Trộn vữa xi măng trít mạch, tùy theo nhu cầu thẩm mỹ mà có thể lựa chọn xi măng trắng, phẩm màu,… để nâng cao hiệu quả màu sắc.

  - Dùng bay mũi nhọn đưa vữa vào khe mạch giữa hai viên gạch. Đưa lượng vữa vừa phải, tránh để rơi vãi ra bề mặt gạch gây mất mỹ quan.

  - Làm phẳng hoặc vê tròn mạch.

  - Sau khi mạch vữa đã khô thì xả nước lau sạch bề mặt sân.

  Bên cạnh đó, bây giờ trào lưu kiến tạo sân vườn hiện đại sử dụng giải pháp ốp gạch sân vườn, lát nền lối đi kiểu mới mà không cần trít mạch. Thay vào đó, họ sử dụng khoảng hở giữa những viên gạch để trồng cỏ hoặc dễ dàng để rêu phát triển.